Khởi nghiệp thất bại nó không hề đáng xấu hổ như bạn nghỉ

Tôi cực kỳ sửng sốt lúc biết các nhà sáng lập và nhà buôn chỉ bỏ chút ít thời gian để tìm hiểu nhà đầu tư của họ. Có 2 chi tiết cự kỳ quan trọng mà bạn buộc phải biết về nhà đầu tư của mình. Trước tiên, tìm hiểu chu đáo trước khi nhận tiền từ nhà đầu tư.

. Thực tế, các startup vẫn thường thất bại. Bất kỳ ai từng khởi nghiệp hoặc khiến cho việc ảnh hưởng tới các quỹ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều sẽ cho bạn biết một điều: Thất bại là điểm đặc trưng của hệ sinh thái này.

không phải có gì cần hổ hang. Trường hợp con đường từ khởi nghiệp đến khi thành siêu thị lớn dễ đi thì chắc ai cũng sở hữu thể vươn lên là thương nhân. Giả dụ dễ dàng chọn được một startup với thể nhân gấp 10 lần số vốn đầu tư cho bạn thì ai cũng với thể là nhà đầu tư giả mạo hiểm (VC).

Tôi biết một CV xin việc nổi bật được dẫn dắt bởi người sáng lập từng thực hiện phổ biến phi vụ đầu tư thành công đình đám. Nhưng ông lại sắm tên của startup đầu tiên ông đầu tư thất bại cho loại Ferrari thứ nhất của mình. Ông cho biết bài học mình học được từ thất bại ấy quan trọng hơn bất cứ bài học nào khác. Ấy là giây phút “vụt sáng”.

benwhite292680unsplash-1527577326

Mới vừa rồi, 1 trong những startup của tôi sụp đổ. Trong suốt 1 tuần thu dọn đóng cửa, tôi nghiệm ra được số đông. Tôi nghĩ nó sở hữu thể hữu dụng cho tôi thì cũng có ích cho bạn – các người khởi nghiệp, nên tôi muốn san sẻ 3 bài học lớn nhất.

Nhưng trước nhất, tôi muốn cho bạn thấy rõ vài vấn đề căn bản. Các người sáng lập là những người lập ra startup đầu tiên. Để bù đắp cho khuyết điểm về kinh nghiệm, họ sẽ thay thế bằng sự tận tình và đam mê.

Họ đã gây quỹ được vài triệu USD từ một quỹ cò con theo hình thức san sẻ quyền kiểm soát cổ phần. Các nhà đầu tư không có vị trí quản lý. Bởi thế, những nhà sáng lập kiểm soát mọi ban điều hành mà không có sự tham gia của nhà đầu tư.

ngoài ra, những nhà đầu tư đã đạt được thỏa thuận chuyển quyền mang của mình trong nhà hàng, trừ khi giá bán cao hơn giá thỏa thuận. Trong những tháng rút cục trước lúc sụp đổ, công ty sẽ tậu cách gây thêm quỹ theo hình thức hoán đổi cổ phần. Các nhà quản lý tìm cách huy động thê vốn nhưng không phải mang kết quả.

rút cục, họ bắt buộc mua bí quyết bán cho đối thủ cạnh tranh nào sở hữu tiềm năng nhất. Và người tiềm năng nhất để tìm lại chính là người biết rõ năng lực lõi của công ty và với khả năng tiếp tục các dịch vụ do các nhà sáng lập của siêu thị định ra.

không phải may, mức giá mà họ sẵn sàng trả lại rẻ hơn phần lớn so sở hữu mức doanh nghiệp định giá cổ phần lúc gây quỹ – và phương pháp xa ngưỡng tự động chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi giúp giảm thiểu được các yêu cầu mà các cổ đông chủ chốt chấp thuận giao dịch.

Và điều ấy dẫn tới 1 tình thế cạnh tranh. Để thực hành giao thiệp, doanh nghiệp nên sự chấp thuận của các cổ đông then chốt. Nhưng các cổ đông mấu chốt không có lý do gì lại ưng ý giao du khi mà mọi các khoản nợ sẽ chuyển cho các cổ đông theo tính bắc cầu tài chính, mặc dầu họ đã đầu tư số vốn đáng đề cập vào công ty và cương quyết giữ tỷ lệ phân phối số tiền thu được như là một điều kiện tiên quyết để ưng ý giao tiếp.

các cổ đông khác cũng sẵn lòng thỏa hiệp có các cổ đông chủ chốt để nhận phần nhỏ nhưng chẳng phải là chia theo tỷ lệ số tiền thu được. Kết cuộc là việc bán doanh nghiệp bắt buộc 3 bộ phận khác nhau – những người sáng lập, cổ đông cốt lõi và chủ nợ chuyển đổi – cùng ngồi lại và hợp nhất lịch trình thực hiện. Nhưng điều đấy sẽ không phải bao giờ xảy ra, và doanh nghiệp sẽ lại đi vào ngõ cụt. Lúc nhìn lại, đây là lý do cho vài khoảng khắc “aha” của tôi.

những cuộc đời màu hồng

Niềm ham mê vô biên và tâm huyết là những điểm nổi bật của bất kỳ nhà sáng lập vĩ đại nào. Ngoài ra, không may nó dễ dàng khiến nhà sáng lập nhầm lẫn điều ấy sẽ mang lại kết quả rẻ thay vì thực tế khắc nghiệt đang chờ đón.

Trong nếu này, các nhà sáng lập đơn thuần không phải muốn tin rằng mặc dù sở hữu một số thành công, nhưng công ty đơn giản là không phải đủ sức hấp dẫn để kêu gọi thêm vốn. Hơn nữa, họ không muốn thu hẹp quy mô để sở hữu thể đi đường dài nhằm đạt được những cột mốc khả dĩ với thể thu hút thêm vốn.

rưa rứa, bằng những tụ họp sự để ý của các nhà đầu theo hướng nhấn mạnh các thành công họ đã đạt được và phớt lờ các vấn đề trước mắt của doanh nghiệp, họ đã tạo cho nhà đầu tư ấn tượng họ không phải biết mình đang đối mặt sở hữu các gì.

ceo_owom

Như một kết cuộc, lúc những sự việc đó xảy ra, nhà sáng lập thế tất đánh mất uy tín sở hữu nhà đầu tư. Thật không phải may, trong những thời khắc cạnh tranh, loại có thể giúp ích được chính là uy tín tích lũy trong kí vãng.

đương nhiên, tôi không phải đề cập những nhà buôn buộc phải từ bỏ tâm huyết hay mê say trong công tác hằng ngày, hay từ bỏ cách giới thiệu tiềm năng doanh nghiệp. Nhưng tôi muốn kể rằng, đặc biệt trong những tình huống đuối nước, không phải gì quan trọng hơn là phân phối cho những nhà đầu tư góc nhìn khách quan về siêu thị, cho họ thấy thành công lẫn thất bại và cả những thách thức mà bạn đang gặp nên.

Trong nếu này, tôi tin rằng nhà sáng lập nào có thể cho nhà đầu tư của họ thấy được bức tranh càng thực tại thì càng có khả năng giành lợi thế về sau, nhà đầu tư với thể không bị bất thần về các tuyển lựa sau này mà họ cần đối mặt và bởi thế cũng sẽ sẵn lòng thỏa hiệp.

chia sẻ, san sẻ, chia sẻ

1 lần nữa, phổ biến nhà sáng lập với xu thế trùng hợp là chỉ san sớt tin thấp, những chiến thắng và thành quả nổi bật. Nhưng việc san sớt tin xấu, cạnh tranh trước mắt và thất bại cũng quan yếu không phải kém.

Điều ấy cũng giống như bạn tự cô lập mình để giải quyết các vấn đề hay thách thức đang gặp phải, tạo hố sâu ngăn bí quyết thông tin sở hữu nhà đầu tư mà không có cây cầu nào. Chính điều này sẽ hại bạn lúc phải sự giúp đỡ từ các nhà đầu tư lúc gặp cảnh huống siêu khó khăn.

trước hết, bạn không bao giờ muốn khiến cho nhà đầu tư của mình sửng sốt với tin xấu. Khiến cho họ kinh ngạc sở hữu tin thấp là vấn đề hoàn toàn khác, nhưng chẳng hề tin xấu. Vật dụng hai, giả dụ bạn không phải cho nhà đầu tư thấy những vấn đề bạn đang gặp cần trong kinh doanh, bạn không chỉ tự cô lập mình khỏi các ý tưởng và đề nghị khả thi từ người khác mà bạn còn tước “quyền sở hữu” vấn đề của nhà đầu tư.

ví như nhà đầu tư cảm thấy họ cùng đảm nhiệm vấn đề với bạn, họ sẽ giúp cho bạn số đông để mua thấy con đường phía trước. Ví như bạn không cho họ thấy những vấn đề cạnh tranh trước mắt, họ sẽ xem như vấn đề đấy là tác phẩm của bạn.

Thật không phải may, những nhà sáng lập trong thí dụ tôi vừa san sớt đã ngừng san sẻ thông tin mang nhà đầu tư của mình bởi vì họ bị mắc kẹt trong mâu thuẫn giữa kế hoạch và thực tiễn. Qua thời kì, họ đi đến kết luận việc san sớt thông báo không đem lại giá trị thiết thực bởi vì nó thường dẫn đến tranh cãi gay gắt.

ấy là sai lầm. Mâu thuẫn với thể khiến cho bạn khó chịu, nhưng nó nhu yếu nếu bạn muốn duy trì cuộc hội thoại chân tình với nhà đầu tư. Sự thay đổi dẫn đến mâu thuẫn không bao giờ bắt buộc dẫn đến kết cuộc thất bại trong giao tiếp. Một lúc kênh thông báo của bạn không hoạt động đúng chức năng, cực kỳ khó để nhà đầu tư gia đặt trọn niềm tin vào bạn.

Hiểu nhà đầu tư của bạn

Tôi cực kỳ sửng sốt lúc biết các nhà sáng lập và nhà buôn chỉ bỏ chút ít thời gian để tìm hiểu nhà đầu tư của họ. Có 2 chi tiết cự kỳ quan trọng mà bạn buộc phải biết về nhà đầu tư của mình. Trước tiên, tìm hiểu chu đáo trước khi nhận tiền từ nhà đầu tư.

không phải nhà đầu tư nào cũng là nhà đầu tư tốt. Đảm bảo bạn biết về những kết quả thất bại của nhà đầu tư. Là các gì bạn mang thể để học về những thương vụ thất bại của họ. Nỗ lực địa chỉ với hàng ngũ quản lý ở những doanh nghiệp để tậu hiểu trải nghiệm của họ lúc khiến cho việc với nhà đầu tư đó.

3-cach-de-su-dung-von-khoi-nghiep-hop-ly-6463

Thật dễ dàng trở nên nhà đầu tư thấp khi khoản đầu tư của mình đơm hoa kết trái. Nhưng đích thực vô cùng khó để trở thành nhà đầu tư rẻ lúc khoản đầu tư của mình đang bốc tương đối. Nỗ lực hiểu cảm giác của nhà đầu tư lúc chịu sức ép đến từ kết quả xấu. Họ mang hỗ trợ không? Họ sở hữu khả năng đóng góp để cải thiện kết quả hay không? Những kết quả phân tách cuối cùng của họ mang hợp lý và công bằng hay không? Đấy là những câu hỏi quan trọng để hỏi. Nhưng nó chỉ quan yếu để bạn biết nhà đầu tư mình cộng khiến cho việc là ai.

Và điều đó chỉ xảy ra ví như bạn thực sự làm cho việc với nhà đầu tư, chia sẻ những ý tưởng và duy trì những cuộc đối thoại thường xuyên. Ví như làm cho được vậy, bạn với thể hiểu được nhà đầu tư của mình, nắm được mối quan hệ để nhận được nhiều nhất mang thể từ nhà đầu tư.

Thấu hiểu thì luôn đạt được kết quả rẻ, nhưng như tôi đã đề cập với bạn, những nhà đầu tư luôn chấp nê, lỳ lợm và vô lý. Đấy là hầu hết tính xấu của nhà đầu tư, nắm được điều đó giúp bạn chọn hiểu sớm hơn, sâu hơn và cẩn thận hơn lúc khởi đầu 1 mối quan hệ.

Nhưng các nhà sáng lập cũng thường thất bại trong việc chịu đựng những tật xấu của nhà đầu tư nhằm duy trì mối quan hệ lâu dài trong suốt quá trình khởi nghiệp. Những nhà sáng lập cũng thất bại trong việc xây dựng 1 cây cầu đủ kiên cố để giúp họ qua vùng nước sâu, chính là các thử thách khắc nghiệt mà họ buộc phải đối mặt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>