Chàng trai đầu tư 2 tỷ đồng khởi nghiệp với gà Quý phi

Dịp Tết, khi nhà nhà chuẩn bị gói bánh chưng, làm mứt Tết thì anh lại bận rộn nơi chuồng gà của mình. Những ngày này, của anh lúc nào cũng tấp nập khách mua, bởi được xem là một trong những món vừa “độc” vừa lạ và dùng để thờ cúng rất ý nghĩa.

Đầu tư 2 tỷ đồng khởi nghiệp với gà Quý phi

Biết đến Quý phi từ khi đang còn là anh công nhân làm thuê, nay anh Trần Huy Hợi (thôn Cát Dương, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) đã trở thành chủ của một trang trại với hành nghìn con gà “giống hoàng gia” này.

Giống “gà hoàng gia”

Anh Hợi kể, năm 2010, trong một chuyến vào miền Nam, tình cờ bắt gặp một số gia đình nuôi giống gà lạ, đẹp mắt, đặc biệt giống gà này có phần lông trên đầu nhô lên và có mào tựa như chiếc vương miện trông rất quý phái.

“Hỏi ra mới biết, giống gà Quý phi nuôi có xuất xứ từ châu Âu, nhiều người còn gọi là ‘gà hoàng gia.’ Đây là giống gà có mào, lông đẹp, có thể nuôi làm cảnh và có giá trị thương phẩm cao. Không chỉ có hình thức đẹp, giống gà này còn có thịt ngon, giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chống chịu bệnh rất tốt… Những thông tin ban đầu và vẻ đẹp của giống gà quý này đã ‘hút hồn’ tôi, ngay lúc đó tôi nghĩ tới việc phải mang bằng được giống gà này về quê để nhân giống,” anh Hợi tấm tắc nói.

Ban đầu, anh đầu tư 70 triệu đồng để mua gà giống về quê áp dụng nuôi thử. Sau một thời gian, thấy gà sinh trưởng và phát triển khá tốt, anh đã tự mở rộng mô hình vừa nuôi gà thương phẩm, vừa bán gà làm giống và có cả loại gà cho những dân sành chơi về gà cảnh. Đến nay, trang trại của anh đã có khoảng 1.500 con gà đủ các loại.

Trang trại nuôi gà Quý phi của anh Trần Duy Hợi ở Hưng Yên

Theo anh Hợi, gà Quý phi đẹp mã nên được dân sành chơi nuôi làm cảnh. Ngoài bộ lông ba màu đen, trắng, biếc luôn bồng lên như cái nón, gà quý phi làm cảnh phải có mào đỏ, nhô lên trông như quả phật thủ và mắt hồng, cựa đẹp.

Tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào, mỗi con gà cảnh có giá từ 800.000 đồng đến 3 triệu đồng. Gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Những con Quý phi 8 – 9 cựa thuộc loại hiếm có giá lên tới cả chục triệu đồng.

Còn về gà thương phẩm, giống gà Quý phi có thịt ngọt, thơm và ngon hơn gà thường nên theo đó cũng “được giá” hơn. Giá gà thịt dao động khoảng 250.000 – 300.000 đồng/con, gà giống khoảng 40.000 đồng/con.

Ông “vua” gà

Nói về dự định tương lai của mình, anh Hợi hào hứng chia sẻ về dự án sắp triển khai, anh sẽ mở rộng thêm trang trại với quy mô 8ha và nhân đàn lên gấp đôi với khoảng 3.000 con gà, kết hợp nuôi chim trĩ và vịt trời.

Được biết, số vốn ban đầu anh bỏ ra đầu tư cho cơ sở hạ tầng ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Theo lời của chàng trai trẻ sinh năm 1983 này thì đây chỉ là số vốn khởi điểm đầu tư cho chuồng trại, còn về giống thì anh tự nhân đàn nên không tính đến.

“Dự án tuy không phải là lớn, song đó chính là ấp ủ và nguyện vọng của tôi khi muốn xây dựng một trang trại chăn nuôi hoàn toàn sạch phục vụ nhu cầu về thực phẩm an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng và tiến tới tạo dựng một giống gà có thương hiệu về chất lượng ngay tại quê hương,” anh Hợi bộc bạch.

Theo anh, nuôi gà Quý phi cũng giống như nuôi các giống gà khác phải đảm bảo các khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, chọn giống cũng như công tác phòng dịch.

Tuy nhiên, để hướng đến chăn nuôi sạch, an toàn, ngoài những biện pháp kỹ thuật thì thức ăn cho gà cũng phải đảm bảo. Thức ăn cho gà anh nuôi chỉ đơn giản gồm có thóc, cám ngô và nghiền thêm rau lang, rau muống, bèo hoặc cây chuối. Với công thức này, anh vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tận dụng được rau vườn nhà và đảm bảo chất lượng gà hoàn toàn sạch.

“Cái hay của giống gà này vừa là giống gà đặc sản, chất lượng thịt rất thơm ngon, giá bán lại không quá cao. Cũng vì thế, loại gà này bán rất “chạy”, có đầu ra ổn định và có thể nhân nuôi được với số lượng lớn,” anh Hợi nói về lợi thế của gà Quý phi.

Không giấu giếm bí kíp nuôi gà của mình, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho những hộ mua gà giống về nuôi. Người dân nơi đây thường gọi vui anh là ông “vua” gà – người đầu tiên đưa giống gà độc đáo về nhân rộng tại quê hương.

Sau một thời gian tiếp cận các , đến nay anh Hợi trở thành người cung cấp gà thịt và giống gà cho hầu hết các tỉnh, thành Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng và anh còn có một chi nhánh tại Bình Phước chuyên cung cấp sản phẩm cho miền Nam.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>