Quản lý cộng đồng trực tuyến – Nghề “hái ra tiền” hấp dẫn dành cho giới trẻ

Quản lý cộng đồng trực tuyến (online community manager) được hiểu là người chịu trách nhiệm điều hành, điều phối một cộng đồng trực tuyến nhằm tăng số lượng người tham gia tương tác trong cộng đồng.

Được hình thành từ khá lâu nhưng mãi đến khi “đế chế” Facebook lên ngôi, nghề này mới thật sự hấp dẫn nhiều bạn trẻ.

Nghề online community manager đang thu hút nhiều bạn trẻ

Nghề của người năng động

Trần Văn Bình (nickname Binh Boong) – từng là “online community manager” của một trang mạng xã hội về bất động sản, đang làm công việc này tại một công ty giải trí, chia sẻ: “Để trở thành một người quản lý cộng đồng trực tuyến không khó, nhưng để thật sự giỏi thì không phải ai cũng làm được. Trước tiên, bạn phải biết tạo ra những nội dung hấp dẫn, đúng sở thích của nhiều người và quan trọng là nó có thể tạo ra sự thảo luận nhiều chiều cũng như có khả năng lây lan cao”.

Cũng theo Bình, do tính chất công việc phải giao tiếp và trao đổi với nhiều người, nhiều đối tượng nên đòi hỏi “online community manager” phải là người có khả năng giao tiếp tốt, có cách giải quyết vấn đề khéo léo, biết lắng nghe, đặc biệt rất cần sự lạc quan, năng động và khiếu hài hước.

Còn Nguyễn Quang Huy, sinh viên năm 3 ĐH KHXH&NV TP.HCM đang làm quản lý cho một trang nhạc cổ điển, cho rằng: “Phải thật sự yêu thích công việc của mình thì mới có thể truyền cảm hứng đến cho người khác. Tôi thường xuyên phải lang thang khắp “hang cùng ngõ hẻm” trên mạng để tìm một bản nhạc cũ gồm tất tần tật những thông tin về chúng, cố gắng truyền tải hết những ý nghĩa của nó đến các thành viên… Tôi xem đó là một cách vừa để kiếm tiền vừa thỏa mãn niềm đam mê của mình”.

Ngoài ra, kiến thức xã hội phong phú, kiến thức chuyên môn sâu rộng và sự sáng tạo không ngừng cũng là yếu tố cần có của một nhà quản lý cộng đồng trực tuyến giỏi.

Tự học là chính

“Trong tương lai, khi số lượng người tham gia mạng xã hội ngày càng nhiều và các doanh nghiệp bắt đầu mở rộng thị trường sang lĩnh vực trực tuyến thì đây là một nghề rất tiềm năng cho bạn trẻ, đặc biệt là bạn trẻ yêu công nghệ” – ông Đinh Tiến Nghiệp, nhà tư vấn và triển khai các dịch vụ trên Facebook, nhận định.

Tuy nghiên nghề này không có trường lớp bài bản cũng không thể học hỏi từ một người khác, tất cả chỉ nhờ vào bản năng của mỗi người. Khi nhu cầu tương tác của thị trường tăng lên, đòi hỏi người quản lý phải có tay nghề cao, và để tồn tại họ sẽ phải cạnh tranh nhau rất quyết liệt. Độ tuổi thích hợp cho nghề này là dưới 35 tuổi, phù hợp nhất là từ 18 – 28 tuổi.

Ngoài ra, nghề này còn đòi hỏi bạn là người thích đi đây đó, thích nghe ngóng, chịu khó tìm kiếm và khám phá; có khả năng viết lách, diễn đạt ngắn gọn và súc tích; có khả năng nhìn nhận sự việc, thông tin, hình ảnh và nắm bắt tâm lý con người; thành thạo vi tính, khả năng lướt web tốt, khả năng xử lý hình ảnh…

Trong thời đại thương mại điện tử, một trang cộng đồng trực tuyến là cần thiết với một doanh nghiệp. Nó đáp ứng nhu cầu tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, hoặc giữa một nhóm người với nhau.

Thông qua trang cộng đồng trực tuyến, các doanh nghiệp có thể nắm được lượng khách hàng trung thành với sản phẩm hoặc thương hiệu, nhanh chóng xây dựng được hình ảnh đẹp về thương hiệu, dễ dàng đánh trúng thị hiếu công chúng nhưng vẫn tiết kiệm tối đa chi phí quảng bá…

Người giúp doanh nghiệp quản lý cộng đồng này sẽ làm việc như một biên tập viên – liên tục cập nhật thông tin tức, đăng bài hoặc ảnh theo đúng tiêu chí mà trang muốn phát triển và giải đáp các thắc mắc của cộng đồng, giải quyết các xung đột (nếu có).

Nghề này lương có cao không? Theo Trần Văn Bình, mỗi tháng anh kiếm được 7-11 triệu đồng.

 

Theo TTO

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>