Phương pháp “15 phút” giúp trẻ tập trung học

Nên nhớ, không thể áp dụng cách cho bé ngồi vào bàn học quá lâu đối với những bé thích vận động, chắc chắn chỉ được một vài phút trẻ sẽ mất . Những trẻ này sẽ học tốt hơn qua các trò chơi vận động.

 

Có nhiều bố mẹ so sánh con mình với những trẻ khác để rồi đưa ra những kết luận thiếu căn cứ và tàn nhẫn đối với trẻ như “Con dốt lắm” hay “Con không bằng bạn A” hay thậm chí là “Con chẳng làm được việc gì ra hồn!”.

Giúp trẻ với phương pháp “15 phút”

x

Rất nhiều phụ huynh lo lắng con cái mình bị tăng động khi suốt ngày chỉ thích chạy nhảy mà không chịu ngồi yên một chỗ. Thế nhưng, sự thật là, thông thường, trẻ em chỉ có khả năng tập trung tối đa khoảng 3 – 7 phút. Thế nên, để trẻ có thể ngồi vào bàn học, tham gia một tiết học kéo dài từ 35 – 45 phút là một “bài toán” chẳng hề dễ giải.

Vậy thì bố mẹ cần làm gì?

Thứ nhất, phải hiểu con 

Hội chứng “con người ta” chẳng còn lạ lẫm ở Việt Nam. Luôn luôn so bì với những đứa trẻ khác, ‘tàn nhẫn” và quá “khắt khe” đối với con mình, “chì chiết” con bằng những câu đại loại như “con dốt thế!”, “nói mãi không hiểu, thằng A nó bằng tuổi mày mà nó biết B, biết C…”.

Chúng ta cần phải biết rằng, mỗi đứa trẻ có một cách học khác nhau. Có những trẻ học hiệu quả qua các hành động, có trẻ qua hình ảnh, có những trẻ khác lại qua thính giác; có trẻ hướng nội và có những trẻ thích hướng ngoại. Những trẻ có khả năng học qua hình ảnh và thính giác sẽ có khả năng tập trung cao hơn những bé thích học qua hành động.

Vì thế, nếu áp dụng cùng một phương pháp, hình thức học tập lên hai bé có hai khả năng học tập khác nhau thì hiệu quả mang lại cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Nên nhớ, không thể áp dụng cách cho bé ngồi vào bàn học quá lâu đối với những bé thích vận động, chắc chắn chỉ được một vài phút trẻ sẽ mất tập trung. Những trẻ này sẽ học tốt hơn qua các trò chơi vận động.

Ví dụ, khi học về chủ đề các con số, thay vì ngồi bàn học và chỉ cho con đọc thuộc các con số, bố mẹ có thể tổ chức những trò chơi liên quan tới các con số đó như để các con số xuống sàn nhà, khi có hiệu lệnh trẻ sẽ chạy thật nhanh để lấy một con số theo yêu cầu. Các con số hay những vật dụng cho trò chơi nên có màu sắc, ngộ nghĩnh để kích thích trẻ tham gia. Cách học này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều cho trẻ và giúp trẻ tập trung vào chủ đề các con số.

Như vậy, điều quan trọng nhất để giúp trẻ có khả năng tập trung tốt đó là bố mẹ cần hiểu trẻ. Hiểu tính cách  trẻ như thế nào? Trẻ học tốt nhất bằng phương pháp nào để tác động tới trẻ.

Thứ hai, thử phương pháp Zig Zag

Trẻ thường cảm thấy chán và mất tập trung khi trẻ phải làm một việc gì đó quá lâu. Vì vậy, cùng một chủ đề nhưng bố mẹ cần thay đổi hoạt động để hạn chế khả năng tập trung ngắn này của trẻ. Thay đổi hoạt động nhưng vẫn tập trung vào một chủ đề là nội dung của phương pháp Zig Zag giáo dục.

Ví dụ, với chủ đề động vật có xương sống, bố mẹ so sánh 2 cách học dưới đây:

Cách 1:

Cho trẻ ngồi vào bàn, chỉ cho trẻ tên các con vật, chỉ vị trí xương sống của chúng và làm các bài tập trong sách liên quan tới chủ đề này. Bố mẹ kiểm tra kết quả và cho điểm hoặc nhận xét. Từ đầu đến cuối trẻ chỉ ngồi học tại bàn và với sách vở, bút.

Phương pháp học “truyền thống” với sách, vở, bút, bàn học…

Cách 2:

* 5 phút đầu: Chơi trò chơi với các bức tranh động vật có xương sống: Úp tất cả các bức tranh xuống, yêu cầu trẻ chọn 1 bức tranh và đoán xem đó là con gì? Bố mẹ có thể đưa ra một số đặc điểm gợi ý để biến trò chơi đơn giản hơn đối với bé.

* 5 phút tiếp theo: Cho trẻ quan sát hình ảnh xương sống của một số động vật để trẻ xác định vị trí, tác dụng của xương sống (Hoạt động này bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh hoặc có thể cùng trẻ tìm hiểu trên internet).

* 5 phút tiếp theo: Cho trẻ cảm nhận xương sống bằng cách cho trẻ sờ vào xương sống của mọi người trong gia đình để biết độ cứng, chiều dài cũng như tác dụng, cách bảo vệ xương sống.

Cuối cùng, cùng con ngồi vào bàn học để làm bài tập liên quan tới động vật có xương sống như nối tranh, tô màu,…Khi con trải qua các hoạt động phía trên, chắc chắn việc con hoàn thành các bài tập sẽ đơn giản hơn nhiều vì lúc này con đã lĩnh hội được kiến thức thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Với cách 2, vị trí học, hoạt động luôn được thay đổi. Cũng chỉ với 15 phút, nhưng rõ ràng cách học thứ 2 sẽ hiệu quả về mặt tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng hơn rất nhiều so với cách 1. Con không chỉ tăng khả năng tập trung mà còn được hình thành niềm đam mê khám phá.

Với cách 1 việc học của con sẽ trở nên nặng nề, con sẽ có tâm lý phải học và chỉ mong làm xong các bài tập để được chơi. Lượng kiến thức con ghi nhớ sẽ không nhiều. Với cách 2, con chơi mà học, học mà chơi nên luôn có cảm giác thoải mái. Ta đặt tên cho cách 2 là phương pháp dạy Zig Zag.

Kết hợp hiểu con và phương pháp Zig Zag giáo dục này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc rèn luyện khả năng tập trung cũng như niềm đam mê học tập của trẻ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>