Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ở công ty Nhật hữu ích cho bạn

Bạn chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc ở ?. Bạn hơi lo lắng vì môi trường văn hóa công sở Nhật Bản hoàn toàn khác Việt Nam?. Bang đang tìm kiếm những hay nhằm làm hành trang và chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn của mình.

ở công ty Nhật hay

Cẩm nang nghề nghiệp xin được hân hạnh sẻ chia đến các bạn những kinh nghiệm phỏng vấn ở công ty Nhật hay và những điểm lưu ý rất quan trọng khi giao tiếp, xưng hô, và văn hóa công sở Nhật Bạn mà bạn nên lưu ý khi bước chân vào công ty và gặp vị sếp đáng kính đang chờ đợi bạn.

2 kinh nghiệm phỏng vấn hay ở công ty Nhật:

1. ở công ty Nhật:

Trả lời phỏng vấn lun là phần quan trọng nhất vì văn hóa công sở Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam, Mỹ hay Châu Âu. Khi trả lời phỏng vấn những câu hỏi cơ bản bạn nên chú ý những điểm tốt quan trọng trong kinh nghiệm phỏng vấn ở công ty Nhật dưới đây để thể hiện mình là một ứng viên chuyên nghiệp và thích hợp với môi trường công ty Nhật ban nhé.

a. Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?:

– Đây là câu hỏi kinh điển nhất trong hầu hết các buổi phỏng vấn và rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá bản thân ứng viên là người như thế nào?. Nếu không khéo léo bạn có thể đánh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng rất lớn đấy.

– Các sếp Nhật rất hay chú ý đến biểu hiện gương mặt bạn khi bạn giao tiếp với họ, nếu bạn mất tự tin bạn sẽ mất điểm trầm trọng đấy. Do đó, khi trả lời câu hỏi hãy tự tin thoải mái vui vẻ trò chuyện.

– Khi trả lời hãy tập trung nhìn vào mắt nhà tuyển dụng, trả lời thật dứt khoát và thành thật, đây là những điểm rất quan trọng mà các nhà tuyển dụng Nhật đánh giá rất cao ở nhân viên mình.

b. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?.

– Đây là câu hỏi khá nhạy cảm, nếu không tinh ý bạn sẽ tự mình giết chết cơ hội của mình đấy.

– Đừng trả lời những câu như: công việc cũ nhàm chán, hay việc quá vất vả, áp lực cao, sếp khó tính….. Đây là những câu trả lời rất tối kỵ khi đi phỏng vấn xin việc.

– Người Nhật rất coi trọng và trân trọng những người trung thành. Do đó, phương án tốt nhất để trả lời câu hỏi này chính là: Tôi muốn được tìm một việc làm phù hợp với kỹ năng của mình để phát huy toàn bộ khả năng đang có, tôi yêu thích môi trường công sở Nhật Bản và muốn học hỏi cách làm việc hay của Nhật Bản,…

c. Điểm mạnh của bạn là gì?.

– Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện sự hiểu biết của mình với công việc đang ứng tuyển. Hãy trả lời thoải mái và tập trung chuyên sâu và những điểm mạnh của bạn liên quan đến vị trí ứng tuyển nhưng đừng quá lan man mà hãy thật ngắn gọn, súc tích.

d. Nhược điểm của bạn là gì?

– Hãy thật chú ý trong cách trả lời, đây là câu hỏi khiến bạn dễ mất điểm nhất, tránh trả lời những câu có thể khiến ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc mà bạn ứng tuyển.

– Hãy chú ý đừng để câu trả lời của bạn khiến nhà tuyển dụng Nhật đánh giá bạn là người không cẩn thận.

e. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

– Đây là câu hỏi khá tế nhị và bạn nên biết rằng các công ty Nhật luôn có mức lương sàn cho các ứng viên mới vào nên bạn chú ý đừng đòi hỏi quá cao nhé. Nếu bạn yêu cầu thấp hơn thì không sao đâu vì Công ty Nhật sẽ trả bạn mức lương sàn đã có.

– Còn nếu bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý, leader hay giám sát thì hãy tự tin đề nghị mức lương mà bạn mong muốn nhé.

2. 3 điểm lưu ý quan trọng trong kinh nghiệm phỏng vấn ở Công ty Nhật:

– Thứ nhất: Năng lực Nhật Ngữ là điểm rất quan trọng mà bạn nên lưu ý, đọc hiểu phải tối thiểu là cấp 2 và kỹ năng đàm thoại của bạn ít nhất phải ở cấp 3.

+ Bài kiểm tra năng lực Nhật Ngữ trong vòng phỏng vấn đầu tiên chính là khả năng dịch Việt – Nhật và Nhật – Việt tương đương cấp 2.

+ Nếu bạn đạt yêu cầu sẽ là vòng phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Nhật. 1 số câu phổ biến bạn nên lưu ý như: 自己紹介してください;今まで、経験について紹介してください;日本の印象はどうですか;自分の短所と長所を簡単に話してください。。。

– Thứ 2: Chú ý trong phong cách giao tiếp, kính ngữ khi trò chuyện với nhà tuyển dụng, cách giao tiếp kính trọng với cấp trên, cách chào hỏi, chào tạm biệt, cách bắt tay và cảm ơn nhà tuyển dụng.

– Thứ 3: Đừng quá ngạo mạn và tự tin với trình độ cùng khả năng của mình. Người Nhật luôn yêu thích và trân trọng những ứng viên khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi trong công việc.

Đây là 2 điểm rất quan trọng trong kinh nghiệm phỏng vấn ở công ty Nhật mà bạn nên lưu ý đấy. Bạn có thể tham khảo thêm Video hướng dẫn cách chào hỏi xưng hô khi phỏng vấn dưới đây nhé:

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>